หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2560

คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติการจัดซื้อเรือดำน้ำ S26T จากจีน

การประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันอังคารที่ 18 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติการจัดซื้อเรือดำน้ำ S26T จากประเทศจีน ..
รัฐบาล คสช."บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" เนรมิต ฝันที่เป็นจริง !! ให้ทัพเรือไทย

โฆษกรัฐบาล ยัน ไม่มีลับลมคมใน ครม.อนุมัติเงียบ ซื้อเรือดำน้ำจีน ลำแรก / ยัน ไม่แถลง เพราะเป็น เอกสาร ลับที่สุด แถมเป็น งานความมั่นคง

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ของกองทัพเรือ ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน แบบเงียบๆ ไมมีแถลงว่า ครม.มีมติอนุมัติโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน ชั้น Yuan Class รุ่น S26T จำนวน 1 ลำ วงเงิน 13,500 ล้านบาท

"ไม่มีอะไร ลับลมคมใน" เสธ.ไก่อู ย้ำ

โดยการจัดซื้อ ด้วยการจัดงบผูกพัน 2560-2566 ไม่ได้จ่ายเงินครั้งเดียว แต่จะทะยอยจ่าย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงกลาโหม ชี้แจงในที่ประชุม ครม. ว่า มีความจำเป็นต้องจัดซื้อ ตามยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศ ไม่ใช่อยากได้ ตามประเทศอื่น 

ทั้งนี้ กองทัพเรือประเมินจากภัยคุกคามของประเทศที่มีอาณาเขตติดกับไทย ประเมินจากความมั่นคงทางทะเล จึงต้องมีการป้องกันทางทะเล จากภัยคุกคามที่มีศักยภาพเหนือกว่า เพราะประเทศเราอยู่ติดทะเล วันหน้าไม่มีสิ่งที่แน่นอน เราจึงต้องมีศักยภาพเพื่อป้องกันภัย

ทั้งนี้ การสั่งซื้อ ไม่ใช่ว่าอนุมัติไปแล้ว จะได้ใน 3 - 5 วัน แต่ต้องรอ 6 - 7 ปี โดยเป็นการซื้อลำแรก ลำเดียวก่อน ส่วนลำต่อไป อยู่ที่กองทัพเรือ

ส่วนการที่โฆษกฯ ไม่ได้แถลงข่าว เพราะเรื่องนี้ เป็นเอกสารลับที่สุดหรือมุมแดง และเป็นโหมดงานด้านความมั่นคง จึงไม่จำเป็นต้องแถลง แต่ยืนยันว่า "ไม่มีลับลมคมใน"

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เป็นผู้ผลักดันโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือหลังจากที่ถูกเก็บใส่ลิ้นชัก มาตั้งแต่รัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยให้กลับมาทบทวนอีกครั้ง และมีการตั้งคณะกรรมการฯ จนมีการเลือกจัดซื้อเรือดำน้ำจีน

โดยมีการเสนอใน พรบ.งบประมาณปี 2560 ให้ผ่านการพิจารณาของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก่อน จากนั้นคณะรัฐมนตรีก็รับทราบ พรบ.งบประมาณปี 2560 ที่มีโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำรวมอยู่ด้วย

จากนั้นกระทรวงกลาโหม ได้ส่งให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบโครงการนี้ และให้สำนักอัยการสูงสุดตรวจสอบร่างสัญญา TOR ก่อนนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเงียบๆ เมื่อ 18 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา โดยมีพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม ครม. และอนุมัติ โดยไม่มีการแถลงข่าวโดยอ้างว่าเป็นเรื่องลับ
ที่มา: Wassana Nanuam
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น