หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2557

พิธีรับมอบเรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ชุดเรือ ต.111


ผู้บัญชาการทหารเรือ ส่งมอบเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง 3 ลำ ประจำการกองเรือยุทธการ

วันที่ 28 มี.ค.57 พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีรับมอบเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.111 จำนวน 3 ลำ ประกอบด้วย เรือ ต.111 เรือ ต.112 และ เรือ ต.113 จาก บริษัท มาร์ซัน จำกัด ตามโครงการจัดหาเรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ณ ท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ก่อนส่งมอบให้กับ พล.ร.อ.พิจารณ์ ธีรเนตร ผู้บัญชาการ กองเรือยุทธการ ในการดำเนินการส่งมอบต่อให้กับ พล.ร.ต.สายันต์ ประสงค์สำเร็จ ผู้บัญชาการ กองเรือยามฝั่ง กองเรือยุทธการ เป็นผู้ดูแล และสนองภารกิจของกองทัพเรือ

สำหรับ เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่งทั้ง 3 ลำ กองทัพเรือได้กระทำพิธีวางกระดูกงู ณ อู่ต่อเรือ บริษัท มาร์ซัน จำกัด ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยมี พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ขณะนั้น เป็นประธานในพิธี เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.55 ทั้งนี้ ได้เป็นไปตามโครงการจัดหาเรือ พร้อมระบบอาวุธ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ในการลาดตระเวนตรวจการณ์ ป้องกันการแทรกซึมในทะเล คุ้มครองเรือประมง เรือพาณิชย์ และคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติในอ่าวไทย และทะเลอันดามัน รวมถึงภารกิจการถวายปลอดภัยแด่พระบรมวงศานุวงศ์ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล

เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ถูกออกแบบให้มีขนาดระวางขับน้ำประมาณ 150 ตัน มีความคล่องตัวสูง กินน้ำลึกสูงสุดไม่เกิน 1.7 เมตร สามารถเข้าถึงพื้นที่ปฏิบัติการได้อย่างรวดเร็ว และปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องในทะเลได้ไม่น้อยกว่า 7 วัน สามารถป้องกันตัวเองจากเรือผิวน้ำ และอากาศยานข้าศึก ในระยะใกล้ด้วยอาวุธประจำเรือ เรือมีความทรงตัวและคงทนต่อทะเล มีความเร็วสูงสุดต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 27 นอต และสามารถปฏิบัติการที่ความเร็วมัธยัสถ์ไม่น้อยกว่า 1,200 ไมล์ทะเล สามารถรองรับน้ำหนักได้ไม่น้อยกว่า 50 ตัน มีระบบกักเก็บและบำบัดน้ำเสีย เพื่อมิให้เกิดมลภาวะแก่สิ่งแวดล้อมตามกฏ และมาตรฐานระหว่างประเทศ อีกด้วย / ข่าว: ป๊อป พิฆาตชายฝั่ง


ภาพและข่าวจาก: ป๊อป พิฆาตชายฝั่ง

1 ความคิดเห็น:

  1. สวยงามมากๆๆๆ...ครับ...เห็นแล้วน้ำตาซึมเลย....

    อยากให้กองทัพเรื่อของบต่อเพิ่มอีก...เพราะว่าน่าจะเป็นอย่างมากกับประเทศของเรา...

    ตอบลบ