หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2563

กองเรือยุทธการ สถาปนาครบรอบ 96 ปี แห่งการก่อตั้ง

***เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 62 พลเรือเอก ชุมศักดิ์ นาควิจิตร ผู้บัญชาการ กองเรือยุทธการ (ผบ.กร.) เป็นประธานนำข้าราชการในสังกัด ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงถวายราชสักการะต่อ ดวงพระวิญญาณ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (เสด็จเตี่ย) พร้อมยิงปืนทอดเกียรติ 19 นัด เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสครบรอบ 96 ปี แห่งการสถาปนาหน่วยกำลังรบทางเรือ กองเรือยุทธการ ณ พระตำหนักเขาแหลมปู่เจ้า ค่ายกรมหลวงชุมพร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

***จากนั้น ได้เดินทางให้โอวาท แก่กำลังพลนักรบทางเรือ ณ ดาดฟ้าเรือหลวงตากสิน ดังมีใจความสำคัญ ที่ให้เหล่านักรบได้ตราตรึง โดยน้อมนำนโยบาย ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ว่า “เกียรติยศไม่ได้มีมาแต่กำเนิด แต่เกิดจากการกระทำ ต้องมีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อย่างจริงใจ มีความซื่อสัตย์ สุจริต มีคุณธรรม และจริยธรรม” ก่อนจะมีพิธีสงฆ์ ณ กองบัญชาการ เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่ ดวงวิญญาณผู้วายชนม์ ท่ามกลางอดีตผู้บังคับบัญชา และผู้แทนหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีกันจำนวนมาก

***กองเรือยุทธการ เป็นหน่วยกำลังหลักทางเรือของกองทัพเรือไทย ถือกำเนิดมายาวนานเกือบ 100 ปี ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2466 ในชื่อเริ่มแรกว่า กองทัพเรือ ขึ้นตรงกับกระทรวงทหารเรือ ต่อมา ผลจากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างกองทัพ โดยการยุบรวมกระทรวงทหารบก กับกระทรวงทหารเรือ ขึ้นเป็นกระทรวงกลาโหม กองทัพเรือในยุคนั้น ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “กองเรือรบ” และเป็นกองเรือยุทธการ เมื่อปี 2494 ในที่สุด และได้ถือเอาวันจัดตั้งในปี 2466 เป็นวันคล้ายวันสถาปนาหน่วย ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา และได้มีการพัฒนากำลังรบ ให้เป็นหน่วยกำลังรบทางเรือ ที่มีความพร้อมรบสูงสุด และพร้อมในทุกภารกิจมาตราบจนปัจจุบัน

***ณัฐภูมินทร์ – พัชรพล ปานรักษ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี /ป๊อปพิฆาตชายฝั่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น