หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2556

กองทัพอากาศกำหนดจัดพิธีต้อนรับ GRIPEN 39 C จำนวน ๓ เครื่องสุดท้ายในโครงการระยะที่ ๒

คณะ สมาชิกวุฒิสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ แห่งรัฐสภาไทย ขณะเข้าเยี่ยมชมโรงงานของบริษัท SAAB : ภาพจาก gripenblogs.com
วันอังคารที่ ๓ กันยายน ๒๕๕๖ เวลาประมาณ ๑๕๐๐ กองทัพอากาศกำหนดจัดพิธีต้อนรับ เครื่องบินขับไล่แบบที่ ๒๐ (GRIPEN 39 C) จำนวน ๓ เครื่องสุดท้ายในโครงการระยะที่ ๒ ที่จะเดินทางมาถึงประเทศไทย ณ กองบิน ๗ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมี พลอากาศเอก เพิ่มเกียรติ ลวณะมาลย์ รองผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในการต้อนรับ

ภายหลังจากการดำเนินโครงการจัดซื้อเครื่องบิน GRIPEN 39 C/D ระยะที่ ๑ จำนวน ๖ เครื่อง เป็นที่เรียบร้อย เมื่อปี ๒๕๕๔ โดยกองทัพอากาศได้รับเครื่องบินขับไล่แบบ GRIPEN 39 รุ่น C (ที่นั่งเดียว) จำนวน ๒ เครื่อง รุ่น D (สองที่นั่ง) จำนวน ๔ เครื่อง พร้อมข้อเสนอพิเศษ คือ เครื่องบินควบคุมและแจ้งเตือนทางอากาศแบบ SAAB 340 AEW จำนวน ๑ เครื่อง และเครื่องบินลำเลียง SAAB 340 B จำนวน ๑ เครื่อง ซึ่งอากาศยานที่ได้รับทั้งหมด ได้กระทำพิธีบรรจุเข้าประจำการ ณ กองบิน ๗ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๔

สำหรับโครงการจัดซื้อเครื่องบิน GRIPEN 39 C ระยะที่ ๒ นั้น กองทัพอากาศ ได้รับเครื่องบินขับไล่ GRIPEN 39 C จำนวน ๓ เครื่องซึ่งได้เดินทางถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา

โครงการจัดซื้อเครื่องบิน GRIPEN 39 C ระยะที่ ๒ นี้ กองทัพอากาศยังได้รับข้อเสนอพิเศษจากรัฐบาลสวีเดน ในด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยี ทุนการศึกษาระดับปริญญาโท รวมไปถึงความร่วมมือทางด้านอุตสาหกรรมอีกด้วย และกองทัพอากาศ ยังได้รับเครื่องบินควบคุมและแจ้งเตือนทางอากาศ SAAB 340 AEW จำนวน ๑ เครื่อง / ที่มา: รัชต์ รัตนวิจารณ์

RTAF GRIPEN 39 D
RTAF GRIPEN 39 C/D

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น