หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2553

หมู่เรือปราบปรามโจรสลัด กองทัพเรือ เตรียมไล่ล่าโจรสลัด ในมหาสมุทรอินเดีย กองกำลังผสมทางเรือส่งเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลสนับสนุน

เครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลแบบ P-3 ของกองทัพเรือออสเตรเลีย

หลังจากที่เรือสินค้าไทยชื่อ MV THOR NAUTILUS ถูกโจรสลัดไล่ติดตามโดยเรือแม่และเรือยนต์เร็วเครื่องติดท้าย (Skiff) และโจมตีด้วยปืนเล็กและจรวดอาร์พีจีเข้าใส่เรือเป็นจำนวนมาก บริเวณกลางมหาสมุทรอินเดีย และพยายามปีนขึ้นเรือแต่ไม่สำเร็จ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2553 ที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

และในวันที่ 24 ธันวาคม 2553 หมู่เรือปราบปรามโจรสลัดได้ประสานกับกับกองกำลังผสมทางเรือ ในการส่งเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลแบบ P-3 ของกองทัพเรือออสเตรเลีย ทำการลาดตระเวนตรวจสอบและค้นหาตำบลที่เรือโจรสลัด ในบริเวณพื้นที่สำคัญที่กลุ่มโจรสลัดออกปฏิบัติการบริเวณมหาสมุทรอินเดีย เพื่อสนับสนุนหมู่เรือปราบปรามโจรสลัด กองทัพเรือ ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลพื้นที่บริเวณดังกล่าวและบริเวณใกล้เคียง เพื่อไล่ล่าโจรสลัดที่ออกปฏิบัติการไกลฝั่งกลางมหาสมุทร ที่มีจำนวนมากขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวเรือที่เดินเรือผ่านพื้นที่นี้ ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งเรือชาติทางยุโรปเริ่มถอนกำลังออกจากพื้นที่ ทำให้มีเรือลาดตระเวนในพื้นที่น้อยลงและต้องขยายพื้นที่ปฏิบัติการเพิ่มขึ้น และขณะนี้เรือหลวงสิมิลันได้เดินทางเข้าพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

พื้นที่สำคัญที่กลุ่มโจรสลัดออกปฏิบัติการ (คลิกเพื่อขยาย)

ข่าวจาก : http://www.rtncptu.fleetpx.com/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น