หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2560

นักเรียนจ่าทหารเรือ ฝึกภาคทะเลประจำปี 60


***ผู้บังคับการโรงเรียนชุมพลทหารเรือ คุมทัพนักเรียนจ่าทหารเรือ ชั้นปีที่ 1 และ 2 รวม 917 นาย เคลื่อนขบวนหมู่เรือฝึกเรือรบหลวง 5 ลำ ล่องออกสู่อ่าวไทย ดำเนินแผนการฝึกภาคทะเล ประจำปี 2560

***เมื่อเวลา 07.09 น.วันที่ 27 ก.พ.60 นาวาเอก วิรัตน์ สมจิตร ผู้บังคับการ โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ในฐานะ ผู้บังคับหมู่เรือฝึกนักเรียนจ่า เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวง ถวายเครื่องสังเวยสักการะแด่ ดวงพระวิญญาณ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (เสด็จเตี่ย) และแม่ย่านางเรือ ณ หัวเรือหลวงอ่างทอง เพื่อเกิดความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสเดินทางฝึกภาคทะเล นักเรียนจ่าทหารเรือชั้นปีที่ 1 และ 2 ประจำปี 2560

***ในการนี้ หลังเสร็จพิธีบวงสรวงสักการะต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เหล่านักเรียนจ่าทหารเรือชั้นปีที่ 1 และ 2 รวม 917 นาย ได้เข้าประจำยังหมู่เรือรบหลวง ประกอบด้วย เรือหลวงอ่างทอง เรือหลวงปิ่นเกล้า เรือหลวงคีรีรัฐ เรือหลวงสุรินทร์ และเรือหลวงสีชัง เดินทางออกจากท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มุ่งหน้าสู่อ่าวไทย เพื่อดำเนินตามแผนการฝึกภาคทะเล โดยมี นาวาเอก วิรัตน์ สมจิตร ผู้บังคับหมู่เรือฝึกนักเรียนจ่า ควบคุมการปฏิบัติ และร่วมสังเกตตลอดห้วงการฝึก ในระหว่างวันที่ 27 ก.พ. – 22 มี.ค.60 รวมระยะเวลา 24 วัน

***นาวาเอก วิรัตน์ กล่าวว่า ดั่งคำที่ว่า “ เหล็กในคน สำคัญกว่าเหล็กในเรือ” นั้นเป็นวิสัยทัศน์ที่นำไปสู่การพัฒนาบุคลากรนักเรียนจ่าที่ยังคงความมีประสิทธิภาพ ภายใต้เกียรติและศักดิ์ศรีการเป็นชายชาติทหาร ให้กับกองทัพเรือมาเป็นเวลานับร้อยปี ต่อให้เครื่องจักรกลมีศักยภาพ และอานุภาคที่ร้ายกาจเพียงไร จุดเริ่มต้นล้วนเกิดจากพัฒนาการของสมองคน ที่นำไปสู่การเสริมสร้างและสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ 

***ด้วยเหตุนี้ นักเรียนจ่าทหารเรือ เมื่อขึ้นชื่อว่า ทหารเรือ ต้องมีความเป็นชาวเลอย่างแท้จริง การฝึกภาคทะเล จึงนับเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด ที่นักเรียนจ่าทหารเรือทุกนาย จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพทหารเรือเบื้องต้น สร้างความคุ้นเคยการปฏิบัติตนภายในเรือ และดำเนินวิถีชีวิตในแบบฉบับชาวเล อีกทั้ง เป็นการสร้างประสบการณ์ความรู้ในภาคปฏิบัติในทะเล ตามสาขาวิชาชีพของตนบนเรือ อันเป็นการหล่อหลอมเหล็กในคนให้มีความแข็งแกร่ง เปี่ยมด้วยพละกำลังและสติปัญญา ก่อนก้าวสู่การเป็นข้าราชการ ในฐานะกำลังรบของกองทัพเรือไทย ที่ดำรงขีดความสามารถสูงสุด นั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น