หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2558

วันสถาปนากองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ครบรอบ 105 ปี


15 ต.ค.58 พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางมาตรวจเยี่ยมกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ณ ค่ายพรหมโยธี เนื่องในวันสถาปนา ครบรอบ 105 ปี โดยมี พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ให้การต้อนรับ โดยปีนี้มีการนำยุทโธปกรณ์ต่างๆ มาจัดแสดง ประกอบด้วย รถถัง ,ยานเกราะล้อยาง ,ปืนใหญ่อัตราจร ,รถสายพานลำเลียง.. และการแสดงปฏิบัติการพร้อมรบ เป็นต้น

กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จัดตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2453 ปรับเปลี่ยนชื่อหน่วยและภารกิจมาจนถึงปี 2530 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เป็นหน่วยทหารรักษาพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ และให้เรียกชื่อหน่วยว่า กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ทหารในหน่วยมีสิทธิ์ประดับพระนามาภิไธยย่อ " ส.ก."

ทั้งนี้มีบุคคลสำคัญเคยทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการกองพล อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พล.อ ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.วลิต โรจนภักดี รองผู้บัญชาการทหารบก เป็นต้น

สำหรับหน่วย มีภารกิจหลัก คือป้องกันและรักษาอธิปไตยของชาติ ปกป้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้คำขวัญ "พร้อมรบ และสง่างาม" / ที่มา: พัทธนันท์ สงชัย


ภาพถ่ายจาก: Wassana Nanuam และ พัทธนันท์ สงชัย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น