หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2556

ภารกิจแรกของเรือหลวงกระบี่ (2)


๒ กันยายน ๒๕๕๖ เรือหลวงกระบี่เริ่มภารกิจแรก โดยเป็นตัวแทนกองทัพเรือเดินทางไปร่วมสวนสนามทางเรือที่อ่าวซิดนีย์ ในวาระครบรอบ ๑๐๐ ปี การเดินทางสู่อ่าวซิดนีย์ของกองทัพเรือออสเตรเลีย ร่วมกับเรือรบนานาชาติ รวม ๒๓ ประเทศ

นอกจากนี้ พลเรือตรี จุมพล ลุมพิกานนท์ เสนาธิการโรงเรียนนายเรือ ผู้บังคับหน่วยเรือฝึก นายทหารนักเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต ร่วมกับพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย ได้จัดเตรียมประวัติและพัฒนาการธงชาติไทย พร้อมนำธงชาติในอดีตแบบต่างๆ ไปจัดแสดงจริงเพื่อให้คนไทยในต่างแดน และชาวต่างชาติได้มีโอกาสศึกษาหาความรู้ ระหว่างที่เรือหลวงกระบี่จอดเทียบท่าตามที่ต่างๆ อีกด้วย / ที่มา: พิพิธภัณฑ์ ธงชาติไทย"เรือหลวงกระบี่" หรือเรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา จะออกปฏิบัติภารกิจครั้งแรกคือ การฝึกนายทหารนักเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต ประจำปี 2556 โดยมีภารกิจหลัก 4 ประการ คือ 

1.การฝึกนายทหารนักเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตศึกษาสาขาวิทยาการทหารเรือ 
2.การฝึก Asian Defense Ministers' Meeting (ADMM-PLUS MS FTX) 
3.การฝึก Triton Centenary 2013 - 1 (TC13 - 1) 
4.การสวนสนามทางเรือนานาชาติ International Fleet Review 2013 (IFR 2013)

เส้นทางเดินเรือหลวงกระบี่ จะเริ่มตั้งแต่โรงเรียนนายเรือ จ.สมุทรปราการ ฐานทัพเรือสัตหีบ บาหลี-แคนส์-พอร์ทแคมบร้า-เจอวิสเบย์-ซิดนีย์-บริสเบน-ดาร์วิน-จาการ์ตา-สิงคโปร์-ฐานทัพเรือสัตหีบ-โรงเรียนนายเรือ จ.สมุทรปราการ

พล.ร.ต.จุมพล ลุมพิกานนท์ เสนาธิการโรงเรียนนายเรือ ในฐานะผู้บังคับหน่วยฝึกทหารนักเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตบัณฑิต ประจำปี 2556 กล่าวถึงการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ ประกอบด้วย การฝึก TC 13 - 1 หมายถึง ฝึกการปฏิบัติการทางเรือ ตามเส้นทางจนถึง Jervis Bay (PASSEX แปรขบวน ฯลฯ) นอกจากนี้ ยังมีการฝึก ADMM - PLUS MS FTX หรือการฝึกทางด้านความมั่นคงทางทะเล รวม 16 ชาติ ซึ่งเป็นการฝึกตามกรอบการประชุมกลาโหมอาเซียน 

ส่วนการสวนสนามทางเรือนานาชาติ ระหว่าง 2-10 ตุลาคม 2556 (Fleet Review) เป็นการเดินทางเข้าสู่อ่าวซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นวันครบรอบ 100 ปี ของกองทัพเรือออสเตรเลีย 

พล.ร.ต.จุมพล กล่าวว่า เรือหลวงกระบี่ลำนี้ต่อด้วยฝีมือคนไทยล้วนๆ และถือเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาส 84 พรรษา 

นอกจากนี้ กองทัพเรือยังได้จัดโครงการร่วมกับ "พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย" โดยได้จัดเตรียมประวัติและพัฒนาการธงชาติไทยพร้อมนำธงชาติในอดีตแบบต่างๆ ไปจัดแสดงจริงเพื่อให้คนไทยในต่างแดนและชาวต่างชาติได้มีโอกาสศึกษาหาความรู้ ระหว่างที่เรือหลวงกระบี่จอดเทียบท่าตามที่ต่างๆ อีกด้วย และยังได้นำสายรัดข้อมือฉลองธงไตรรงค์ครบรอบ 100 ปีไปให้คนไทยในออสเตรเลียได้ร่วมสมทบทุน ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้แก่ทหารที่ทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นสวัสดิการ และสร้างขวัญกำลังใจแก่กำลังพลที่เสี่ยงภัยอยู่ในพื้นที่ / ที่มา: พิพิธภัณฑ์ ธงชาติไทย

ภาพถ่ายจาก: Sompong Nondhasa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น