หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2554

กองทัพอากาศ สนับสนุนอากาศยานในการบรรทุกสิ่งของพระราชทาน


กองทัพอากาศ สนับสนุนอากาศยานในการบรรทุกสิ่งของพระราชทานเพื่อนำไปมอบให้กับประชาชนที่ประสบภัย ณ ประเทศญี่ปุ่นจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ๙ ริกเตอร์ บริเวณนอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น และทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิสูงขนาด ๑๐ เมตร พัดถล่มชายฝั่งทางเหนือของเกาะฮอนชู ทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ สูญหาย และเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และรัฐบาลไทยได้ประกาศให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนชาวญี่ปุ่นนั้น กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานกองทัพอากาศในการจัดเตรียมเครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๘ (C-130H) จำนวน ๒ เครื่อง เพื่อนำถุงยังชีพพระราชทานช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ประเทศญี่ปุ่น
ในวันนี้(๑๘ มีนาคม ๒๕๕๔) นาวาอากาศเอก มานะ ประสพศรี รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ เป็นหัวหน้าคณะ นำสิ่งของพระราชทาน จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และพระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้า พัชรกิติยาภา ผ่านทางมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภา ฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย จำนวน ๓,๐๐๐ ถุง ภายในถุงประกอบด้วย ข้าวสาร อาหารแห้ง ของใช้ในชีวิตประจำวัน เสื้อผ้า ไฟฉายพร้อมถ่าน ยารักษาโรค ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว และ ถุงนอน จำนวน ๑,๐๐๐ ชุด ข้าวผัดกระเทียมกระป๋อง จำนวน ๙,๐๐๐ กระป๋อง ไอโอดีนเม็ด จำนวน ๑,๕๐๐ เม็ด ออกเดินทางออกจากท่าอากาศยานทหารกองบิน ๖ ในเวลาประมาณ ๒๒๐๐ และจะแวะเติมเชื้อเพลง ณ ฐานทัพอากาศคาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นเดินทางต่อไปยังฐานทัพอากาศโยโกตะ และจะเดินทางถึงกลับประเทศไทย พร้อมรับคนไทยกลับมาในเที่ยวบินดังกล่าวในวันอาทิตย์ที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๕๔ เวลาประมาณ ๒๐๓๐
สำหรับในวันเสาร์ที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๔ เวลาประมาณ ๒๒๐๐ กองทัพอากาศ ได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๘ (C-130H) จำนวน ๑ เครื่อง นำสิ่งของพระราชทานไปมอบให้กับประชาชนที่ประสบภัยที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเดินทางจาก ท่าอากาศยานทหารกองบิน ๖ แวะเติมน้ำมันเชื้อเพลง ณ ฐานทัพอากาศคาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นเดินทางต่อไปยัง ฐานทัพอากาศโยโกตะ เพื่อนำสิ่งของพระราชทานไปมอบให้ และจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันจันทร์ที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๕๔ เวลาประมาณ ๒๐๓๐ พร้อมรับคนไทยกลับมาในเที่ยวบินดังกล่าวเช่นกัน
ทั้งนี้ สำหรับพี่น้องประชาชนชาวไทย ที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย หรือผู้ที่มีญาติอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดการขอเดินทางกลับโดยเครื่องบินลำเลียงแบบที่ ๘ (C-130H) เพิ่มเติมได้ที่กระทรวงการต่างประเทศ โทร. ๐ ๒๖๔๓ ๕๐๐๐ ต่อ ศูนย์ฉุกเฉิน

ข่าวจาก : กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น